Prompth Solutions Co., Ltd.  [CRM | E-Business | Technology | Innovation] Customer Relationship Management (CRM)
Prompth Solutions Co., Ltd.  [CRM | E-Business | Technology | Innovation] Customer Relationship Management (CRM) Contact us Support Home
 

PRODUCT & SERVICE
Sundae Solutions Co., Ltd. [CRM | E-Business | Technology | Innovation] Customer Relationship Management (CRM)

Enterprise Application

Sundae Solutions Co., Ltd. [CRM | E-Business | Technology | Innovation] Customer Relationship Management (CRM)

Software & Hardware

Sundae Solutions Co., Ltd. [CRM | E-Business | Technology | Innovation] Customer Relationship Management (CRM)

Professional Service

   
ARTICLES

 

 
Date : 0 0
Subject : Digital Marketing
Source : คุณนาวิก นำเสียง (-)
Title : โค้งสุดท้ายของเทศกาลปีใหม่ 2557

            เดือนธันวาคมถือเป็นเดือนแห่งความสุข ที่เราจะได้เฉลิมฉลองทั้งเทศกาลคริสต์มาสและส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยเฉพาะผู้บริโภคที่จะได้จับจ่ายใช้สอย เพลิดเพลินกับการช็อปปิ้งสินค้าราคาถูกที่ผู้ขายมักจะลดราคาด้วยโปรโมชั่นท้ายปี

            สำหรับธุรกิจแล้ว ช่วงเวลานี้ถือเป็นโค้งสุดท้ายของโอกาสทองในการขายสินค้าและบริการของตน ถือเป็นช่วงเวลาที่ยุ่งที่สุดช่วงหนึ่งของปีเลยด้วยซ้ำ และถือว่าเป็นโอกาสทองของการเข้าถึงลูกค้าเป้าหมายของคุณ การประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการใหม่ การนำเสนอสินค้าและบริการพร้อมสิทธิพิเศษ พร้อมกับการอวยพรความสุขในเวลาเดียวกัน แน่นอนว่าช่วงเทศกาลอย่างนี้ คุณคงไม่ต้องการพลาดการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าของคุณแน่

            ช่วงเทศกาลอย่างนี้ ผู้บริโภคบางส่วนจะมีการวางแผนซื้อสินค้า โดยการซื้อสินค้าล่วงหน้าเป็นอาทิตย์หรือเดือนก่อนเทธศกาลจะมาถึง แต่ก็มีผู้บริโภคอีกหลายคนที่ไม่ได้วางแผนในการซื้อสินค้าเลยและจะซื้อสินค้าล่วงหน้าเพียง 2-3 วัน ก่อนเทศกาล ที่เราเรียกว่า การซื้อสินค้าฉับพลัน (Impulse buying)

            จากผลสำรวจผู้บริโภคของ Money Advise Service ได้ระบุว่า ร้อยละ 44 ของการซื้อสินค้าในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่จะเป็นการซื้อสินค้าฉับพลัน และร้อยละ 33 จะซื้อสินค้ามากกว่าที่ตั้งใจไว้แต่แรก หรือพูดง่ายคือ ใช้เงินซื้อสินค้ามากเกินไป ด้วยเหตุผลหลักก็คือโปรโมชั่นของเทศกาล

            ดังนั้น ธุรกิจจะต้องวางแผนในการสื่อสารไปยังลูกค้าเป้าหมายด้วยข้อความที่แสดงถึงความรีบร้อน หรือ จวนตัว ก่อนเทศกาลสำคัญนี้จะสิ้นสุด ด้วยโปรโมชั่นพิเศษในระยะเวลาอันสั้น 

            การตลาดอีเมล์และบริการข้อความสั้น (SMS) ถือเป็นสื่อออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพสุดในการสื่อสารไปยังผู้บริโภคในช่วงเทศกาลสำคัญนี้ เนื่องจาก

·       เป็นสื่อที่เข้าถึงได้แบบส่วนบุคคล (Personalization) ด้วยข้อความและโปรโมชั่นที่แตกต่างกันของแต่ละคน

·       เป็นสื่อที่สร้างได้ง่าย ปรับเปลี่ยนง่าย และส่งถึงผู้บริโภคในระยะเวลาอันสั้น

·       เป็นสื่อที่สามารถวัดผลลัพธ์ความสำเร็จจากการส่งได้ดี เช่น สามารถรู้ว่าใครเปิดอ่าน ใครสนใจโปรโมชั่น เป็นต้น

·       สุดท้าย เป็นสื่อที่มีต้นทุนที่ต่ำมาก เมือเปรียบเทียบกับสื่ออื่นๆ

                 

            ดังนั้น ก่อนที่จะส่งแคมเปญการตลาดสำหรับเทศกาลแห่งความสุขนี้ด้วยอีเมล์และ SMS ขอให้พิจารณาดังต่อไปนี้

1. กำหนดเป้าหมาย ทุกกลยุทธ์การตลาดต้องการเป้าหมายเพื่อใช้วัดผลลัพธ์ของความสำเร็จ แคมเปญการตลาดในเทศกาลแห่งความสุขนี้ก็เช่นกัน เช่น ลูกค้าใหม่ที่จะได้จากแคมเปญนี้? ยอดขาย? อัตราการเปิด (Open rate) และคลิก (Click thru rate) ที่สูงกว่าปีที่ผ่านมา? เป็นต้น คุณจะต้องกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนและกำหนดกลยุทธ์ให้ได้ตามเป้าหมายนี้

2. โปรโมชั่นต้องสอดคล้องกัน ถ้าคุณกำลังกำหนดแคมเปญการตลาดอีเมล์ร่วมกับช่องทางสื่อสารอื่นๆ อาทิ Social media (Facebook, Twitter, LinkedIn เป็นต้น), จดหมายข่าว,SMS เป็นต้น คุณควรจะกำหนดโปรโมชั่น ข้อความ รูปแบบโทนสี (Look & Feel) ต่างๆ ให้สอดคล้องกันด้วย ลูกค้าจะได้จดจำแคมเปญได้ง่ายมากขึ้น อย่าลืมใส่ความคิดสร้างสรรค์ในโปรโมชั่นของคุณด้วย

3. เตือนด้วยอีเมล์หรือ SMS สำหรับแคมเปญที่มีช่วงเวลา เช่น ลด 50% ภายใน 30 ธันวาคม 2556, ส่งรูปภาพประกวด เป็นต้น ด้วยการส่งอีเมล์หรือ SMS ฉบับเดียวอาจจะไม่เพียงพอ คุณลองส่งอีเมล์หรือ SMS หลายฉบับเป็นชุดในแคมเปญเดียว ด้วยการเปลี่ยนหัวข้อเล็กน้อย ปรับเปลี่ยนเนื้อหาแต่ต้องสอดคล้องกัน และสุดท้าย กระตุ้นให้เกิดการเข้าร่วมด้วยกำหนดการที่จะสิ้นสุด ลูกค้ายินดีที่จะให้เราเตือนลูกค้า หากโปรโมชั่นของคุณโดนใจ!

4. ติดตามลูกค้า เมื่อใดก็ตามที่ลูกค้าร่วมกิจกรรมหรือซื้อสินค้า คุณจะต้องส่งข้อความติดตาม (Follow-up Email/ SMS) ทันที ระบบอีเมล์ของคุณจะต้องส่งอีเมล์ฉบับใหม่ไปยังลูกค้าทันทีหรือตามกำหนดการ เมื่อลูกค้าคลิกอ่านโปรโมชั่น หรือ คลิกสั่งซื้อสินค้า เช่น ส่งบทความที่เกี่ยวข้องกับสินค้าในโปรโมชั่น ส่งแบบสอบถามออนไลน์ ส่งอีเมล์ขอบคุณที่ซื้อสินค้า หรือ ส่งสิทธิพิเศษสำหรับการสั่งซื้อครั้งต่อไป เป็นต้น ทุกอีเมล์ติดตามที่ส่งไปยังลูกค้านั่นหมายถึงโอกาสการขายเสมอ! 

5. ตรวจสอบความสำเร็จเราเริ่มต้นจากการตรวจสอบความสำเร็จจากเทศกาลปีที่ผ่านมา เราก็ขอจบด้วยการตรวจสอบและบันทึกความสำเร็จและความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในแคมเปญของปีนี้เช่นกัน การบันทึกและวิเคราะห์นี้จะนำไปปรับปรุงกลยุทธ์ของคุณในเทศกาลปีหน้าให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งๆ ขึ้น

 

สุดท้าย ขอกล่าวสวัสดีปีใหม่ ขออวยพรให้ท่านและธุรกิจของท่าน จงประสบความสำเร็จในทุกๆ สิ่งในปีใหม่นี้

 

นาวิก นำเสียง

กรรมการผู้จัดการ

บริษัท ซันเด โซลูชันส์ จำกัด

navik@sundae.co.th

 

เกี่ยวกับ คุณนาวิก นำเสียง

กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซันเด โซลูชันส์ จำกัด

คณะกรรมการ สมาคมวิจัยการตลาดแห่งประเทศไทย (TMRS)

ผู้เชี่ยวชาญในการตลาดออนไลน์และการบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า (CRM) โดยเป็นที่ปรึกษาและวิทยากรบรรยายให้กับหน่วยงานต่างๆ

อดีตเป็นบุกเบิกธุรกิจออนไลน์ในยุคแรก เป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ยำใหญ่ (YumYai.com) และผู้บริหารเว็บไซต์ต่างๆ

ติดตามคุณนาวิกได้ที่ Twitter.com/navikn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Email SMS Marketing

 
ERP CRM Software Professional Services
° Sage CRM
° Crystal Ball: Risk Management
° ERP Solutions
° CRM Solutions
° Web Development
 
Prompt Solution helps business and organizations gain maximum advantage from communications technology. We create value and competitive advantage by combining a deep knowledge of networks and networked applications with proven skills in business consulting, change management and innovation. .
   
  Copyright @ 2000-2017 Prompt Solution Company Limited All rights reserved Various trademarks held by their respective owners.